Danh mục chính

Tài liệu - Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

5 điều Bác Hồ dạy

5 dieu

Hoạt động đội

KẾT QUẢ CÔNG TÁC ĐỘI NĂM HỌC 2019-2020

4/1/2021 7:51:35 PM

 BÁO CÁO

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU - NĂM HỌC 2019 - 2020

 

I. Cơ cấu tổ chức:

- Tổng số chi đội: 08 chi đội.

- Tổng số đội viên: 259 đội viên.

II. Đặc điểm tình hình chung:

1. Thuận lợi

- Liên đội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Chi bộ, BGH nhà trường. Sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Hội đồng đội huyện Tuyên Hoá và Phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hoá.

- Sự phối hợp chặt chẽ giữa Liên đội với Công đoàn nhà trường, Chi đoàn giáo viên và các tổ chuyên môn trong việc tổ chức các hoạt động.

- Sự nhiệt tình của các anh chị phụ trách Chi đội, BCH Liên đội, BCH chi đội đã góp phần rất lớn vào việc hoàn thành các nhiệm vụ trong năm học vừa qua.

2. Khó khăn

- Liên đội trường THCS Đức Hoá, là một Liên đội nằm trên địa bàn của xã thuộc diện khó khăn (135) của Chính phủ. Chính vì vậy vấn đề xã hội như vậy, nên đã ảnh hưởng rất lớn đến phong trào hoạt động đội.

- Liên đội có nhiều đội viên thuộc diện con hộ nghèo, hộ cận nghèo; 03 đội viên thuộc diện học sinh khuyết tật.

- Nhiều đội viên có bố mẹ thường xuyên đau ốm, đi làm ăn xa, phó mặc con cái cho ông bà và nhà trường nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hai mặt giáo dục.

II. Những kết quả đạt được:

      Thực hiện chủ đề năm học 2019 - 2020 đó là “Thiếu nhi Tuyên Hóa, Đoàn kết chăm ngaon”. Đồng thời thực hiện chương trình công tác đội và phong trào thanh thiếu nhi. Trong năm học vừa qua, Liên đội trường THCS Đức Hóa đã triển khai và gặt hái được những kết quả như sau:

1. Triển khai thực hiện phong trào “Thiếu nhi Tuyên Hóa thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

1.1. Tạo môi trường cho thiếu nhi Tuyên Hóa thực hiện lời dạy “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào”

     - Trong năm học vừa qua Liên đội đã tổ chức tốt các phong trào như: Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; Kính yêu lễ phép với ông bà, cha mẹ; Thi đua học tập tốt; Đẩy mạnh tổ chức các phong trào như: phong trào “Nghìn việc tốt”, công tác “Trần Quốc Toản”; “Uống nước nhớ nguồn”...

- Thông qua Bản tin Măng non, Liên đội đã tuyên truyền sâu rộng lịch sử và ý nghĩa các ngày lễ lớn. Các chủ điểm quan trọng như ngày Quốc khánh 2/9; thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10; ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2019. Và các ngày lễ lớn. Thông qua kênh này Liên đội đã tuyên truyền, giáo dục về xây dựng ý thức đạo đức cho đội viên.

- Liên đội đã và đang từng bước hiện đại hoá, đổi mới nội dung, hình thức giáo dục đội viên. Tận dụng truyền thông đa phương tiện, internet phục vụ cho công tác giáo dục thiếu nhi. Tổ chức Đội trong nhà trường đã phát huy hiệu quả mạng xã hội Facebook và Website Liên đội trong việc giáo dục đội viên, định hướng các em phát triển toàn diện. Đặc biệt trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, thông qua kênh Facebook liên đội đã chuyển các nội dung học tập ở nhà cho các em đội viên.

- Liên đội đã thực hiện nghiêm túc lễ chào cờ theo nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Nâng cao chất lượng sinh hoạt Liên đội dưới cờ hằng tuần để giáo dục, định hướng cho thiếu nhi về đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biên giới, biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ; về tình thầy trò, tình bạn, gắn với tuyên truyền gương anh hùng nhỏ tuổi, gương người tốt, việc tốt, những câu chuyện đẹp, những cuốn sách hay; thực hiện phong trào nói lời hay, làm việc tốt.

- Liên đội đã phối hợp với nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Tổ chức sinh hoạt đội với chuyên đề “Người phụ nữ của em” nhân ngày 20/10.

- Liên đội đã tham gia mua tăm tre nhân đạo cho hội người mù của huyện Tuyên Hóa, chỉ tiêu 1 hộp/1 học sinh với tổng số tiền là 1.820.000đ.

- Liên đội đã phát động đội viên ủng hộ cho 2 đội viên có hoàn cảnh mồ côi bố và mẹ với số tiền là 1.700.000đ.

- Trong chương trình “Uống nước nhớ nguồn” liên đội đã tiến hành dâng hương tại đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Đức Hoá và tặng quà cho 4 hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Đức Hoá với số tiền là 1.200.000đ.

1.2. Tạo môi trường cho thiếu nhi Tuyên Hóa thực hiện lời dạy “Học tập tốt, lao động tốt”

* Trong năm học vừa qua, Liên đội đã có nhiều hoạt động cụ thể:

- Liên đội thường xuyên duy trì có hiệu quả việc kiểm tra 15 phút đầu giờ, giữa giờ. Thường xuyên kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở về việc học cũng như việc thực hiện nề nếp của đội viên. 

- Để tạo phong trào học tập, Liên đội đã phát động 4 đợt thi đua, để chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, cũng như các ngày truyền thống của ngành. Hoạt động này đã được 08 Chi đội hưởng ứng tích cực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động học tập và rèn luyện của các em đội viên.

- Trong phong trào “Em yêu khoa học trong học kỳ đã được các em trong toàn Liên đội hưởng ứng tích cực. Trong Liên đội đã có 01 sản phẩm tham gia hội thi“Sáng tạo khoa học kĩ thuật”. Sản phẩm thứ nhất“Máy nâng vật nặng” do em Nguyễn Ngọc Linh (9.1) thực hiện.

     - Đội tuyển học sinh giỏi của K8, K9 đã tích cực ôn luyện. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, thì Liên đội đã có nhều đội viên đạt giải. Cụ thể 01 giải Ba môn Hoá học, 01 giải Khuyến khích môn Ngữ Văn, 01 giải Khuyến khích môn Vật lý.

     - Trong học kỳ I Liên đội đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng của xã Đức Hóa tổ chức thành công “Tuần lễ học tập suốt đời năm 2019”. Phối hợp với Thư viện của nhà trường để giới thiệu về sách cho các em đội viên.

- Liên đội đã thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” gắn với xây dựng thói quen đọc sách cho đội viên, học sinh.

- Liên đội đã giáo dục đội viên, học sinh ý thức tiết kiệm thông qua phong trào Nghìn việc tốt, Kế hoạch nhỏ để xây dựng quỹ hoạt động đội. Thực hiện chăm sóc công trình măng non gắn với phần việc cụ thể của từng đội viên.

- Củng cố và nâng chất hoạt động của đội tuyên truyền măng non tại Liên đội và địa bàn dân cư.

- Đa dạng hóa các hình thức động viên, khen thưởng các đội viên có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện, các gương thiếu nhi vượt khó học giỏi.

      - 100% các Chi đội kí cam kết thi đua thực hiện các ngày học tốt, tuần học tốt, trong các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn. Liên đội trao cờ thi đua trong mỗi đợt cho những Chi đội đạt thành tích xuất sắc trong học tập, thực hiện tốt nề nếp tác phong; Tuyên dương và khen thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong phong trào thi đua.

- Trong năm học vừa qua toàn trường đã đạt được:

                             + 4.795 giờ học Tốt.

                             + 10 giờ học Khá.

                             + 2.040 bông hoa điểm tốt.

- Liên đội đã tham gia lao động để xây dựng nhà trường ngày một khang trang và sạch đẹp.

- Liên đội đã phối hợp với chi đoàn để xây dựng được 1 công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

1.3. Tạo môi trường cho thiếu nhi Tuyên Hóa thực hiện lời dạy “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”

* Trong năm học Liên đội đã có nhiều hoạt động cụ thể:

- Ngay từ đầu năm học Liên đội đã xây dựng nội quy, quy định chấm điểm thi đua để rèn luyện, giáo dục đánh giá thi đua của các chi đội.

- Liên đội thường xuyên giáo dục tinh thần đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật trong toàn thể đội viên với nhiều nội dung như: Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, luật Giao thông; Quán triệt nội quy, quy định của nhà trường và Liên đội; phòng chống các tệ nạn xã hội, hướng dẫn các em thực hiện tốt Điều lệ và Nghi thức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

- Tổ chức cho các đội viên ký cam kết chấp hành Luật An toàn giao thông. Đưa nội dung chấp hành An toàn giao thông vào thi đua hàng tuần.

- Liên đội đã phối hợp với tiểu ban pháp luật của nhà trường để tuyên truyền, giáo dục pháp luật về An toàn giao thông, An ninh trật tự cho 259 đội viên và các giáo viên, nhân viên trong toàn trường bằng hình thức sân khấu hoá.

- Cùng với nhà trường, Liên đội đã tổ chức tốt hoạt động “Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2019. Thông qua kênh phát thanh Măng non cũng như mạng xã hội, Liên đội đã góp phần nâng cao nhận thức và tầm quan trọng trong vấn đề chấp hành Luật giao thông, cùng với cộng đồng giảm thiểu tai nạn giao thông.

- Ngay từ đầu năm học Liên đội đã kiện toàn đội Sao đỏ, tiến hành nhiều đợt tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động của đội Sao đỏ, đảm bảo việc giám sát các hoạt động nề nếp của Liên đội trong mọi hoạt động. Luyện tập bài múa hát tập thể, tập thể dục phục vụ cho hoạt động giữa giờ.

- Tổ chức Hội thi làm báo tường và Hội thi diễn văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Vệt Nam 20/11. Trong hội thi có các lớp xuất sắc như: 6.1, 6.2, 8.1, 9.1. Có thể khẳng định rằng, thông qua các hoạt động này đã giúp các em thắt chặt tình đoàn kết, rèn luyện kĩ năng sống, giáo dục đội viên nhận thức được các vấn đề trong đời sống hàng ngày.

1.4. Tạo môi trường cho thiếu nhi Tuyên Hóa thực hiện lời dạy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”

- Liên đội đã phân công khu vực vệ sinh hằng ngày cho các chi đội để đảm bảo vệ sinh, phong quang trường lớp.

- Liên đội thường xuyên tổ chức các hoạt động tạo môi trường để đội viên rèn luyện ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân.

- Hướng dẫn và tổ chức cho các em xây dựng cảnh quan môi trường học đường xanh, sạch, đẹp; bảo vệ, trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ trong trường học.

- Duy trì hoạt động của “Đội tuyên truyền măng non”, “Đội sao đỏ” trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ gìn trật tự an toàn giao thông đặc biệt khu vực cổng trường vào giờ tan học.

- Thông qua Đội tuyên truyền măng non, thông qua buổi chào cờ đầu tuần, Liên đội đã tuyên truyền cho thiếu nhi về tác hại của ma túy, bia rượu, các chất kích thích và tệ nạn xã hội; triển khai các chương trình giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS.

1.5. Tạo môi trường cho thiếu nhi Tuyên Hóa thực hiện lời dạy “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

- Liên đội đã phối hợp với nhà trường và các tổ chức trong nhà trường để giáo dục cho đội viên, thực hành phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn”, bồi đắp cho thiếu nhi đức tính khiêm tốn, lễ phép, trung thực trong học tập, thi cử, trong giao tiếp, ứng xử và trong đời sống hàng ngày.

- 100% đội viên tham gia tích cực phong trào “Nói lời hay-làm việc tốt”. Không nói tục chửi bậy, không nói trống không. Nhặt được của rơi trả lại người mất, phong trào này các đội viên đã nhặt được các vật phẩm như máy tính, bút, thước kẻ, tiền mặt với tổng số tiền là 500.000đ. Tiêu biểu có em Đinh Nguyễn Hoàng Long lớp 6.1, trên đường đi học về em đã nhặt được 500.000đ và đã trả lại cho người đánh mất. Qua phong trào này đã tạo môi trường văn hoá lành mạnh giúp thiếu niên hình thành các giá trị nhân cách tốt đẹp.

2. Xây dựng Đội

Với mục đích nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đội, chất lượng đội viên, cán bộ Đội; đẩy mạnh việc phối hợp hoạt động thiếu nhi ở trong trường học và trên địa bàn dân cư nhằm xây dựng tổ chức Đội vững mạnh, trong năm học Liên đội đã có nhiều hoạt động nổi bật:

2.1. Công tác đội viên

- Song song với nhiệm vụ học tập, công tác tu dưỡng rèn luyện đạo đức học sinh, kĩ năng sống cho đội viên được Liên đội và các tổ chức trong nhà trường quan tâm đặc biệt.

- Liên đội đã giới thiệu cho huyện đoàn Tuyên Hoá 1 đội viên tham gia vào Hội đồng trẻ em của tỉnh Quảng Bình.

- Liên đội đã đẩy mạnh chương trình rèn luyện đội viên. Công nhận các chuyên hiệu rèn luyện đội viên cho các đội viên.

- Bên cạnh việc tổ chức giáo dục và rèn luyện cho đội viên, Liên đội luôn chú trọng công tác phát triển đội viên ưu tú cho Đoàn. Đẩy mạnh chương trình “Dự bị Đoàn viên’’, cho các em đội viên khối 9.

- Theo dõi, bồi dưỡng những đội viên có ý thức học tập và rèn luyện tốt để giới thiệu cho Đoàn.

- Phối hợp với chi đoàn giáo viên, ban chỉ đạo hoạt động đội trên địa bàn dân cư để giáo dục học sinh. Với chương trình này đã góp phần rất lớn trong công tác giáo dục đạo đức, ý thức và nhân cách cho các em đội viên sắp đến tuổi trưởng thành.

2.2. Công tác xây dựng Ban Chỉ huy Đội, Liên đội, Chi đội

- Ngay từ đầu năm học Liên đội đã tiến hành Đại hội liên đội, Đại hội chi đội để kiện toàn đội ngũ BCH Chi đội, BCH Liên đội. Kết quả đã bầu ra 09 đội viên tham gia vào BCH Liên đội.

- Để tăng cường kĩ năng nghiệp vụ cho đội ngũ BCH Liên đội, trong năm học Liên đội đã tiến hành 4 đợt tập huấn nghi thức đội viên, các bài trống, hát múa tập thể, cách ghi chép sổ sách, cách đánh giá thi đua.

- Kế hoạch hoạt động của Liên đội được xây dựng cụ thể, chi tiết theo năm học, tháng học, tuần học có ý kiến chỉ đạo của Chi bộ, BGH nhà trường.

- Tính tự quản của các Chi đội và trong mỗi Đội viên không ngừng được nâng cao. Với sự nhiệt tình của đội ngũ Phụ trách Chi đội đã làm cho hoạt động Đội ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả.

2.3. Công tác thiếu nhi trên địa bàn dân cư

- Ngay từ đầu năm học Liên đội đã phối hợp với Hội đồng xã, xã Đoàn Đức Hoá để tiến hành tiếp nhận đội viên sau kỳ nghĩ hè, tiếp nhận phiếu sinh hoạt hè của các đội viên.

- Liên đội đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh, hội đồng đội xã Đức Hoá, xã đoàn Đức Hoá, chi đoàn giáo viên tiến hành kiểm tra học tập ban đêm trên địa bàn các thôn của xã Đức Hoá.   

- Phối hợp với Hội đồng đội xã Đức Hóa đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của các thôn xóm. Tiến hành tiếp nhận và đánh giá đội viên sau kỳ nghĩ hè.

- Chăm sóc và giáo dục thiếu nhi như phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em…

- Liên đội đã phối hợp với chính quyền địa phương, hội đồng đội xã, huyện đoàn Tuyên Hoá đã tham gia và tổ chức Tết trung thu cho các em đội viên trên địa bàn 7 thôn của xã Đức Hoá.

3. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi

- Giáo viên Tổng phụ trách đã tham gia đầy đủ các lớp tấp huấn do hội đồng đội cấp trên tổ chức. Tham gia một lớp tập huấn về công tác “Tư vấn tâm lý học đường” do Sở GD&ĐT tổ chức.

- Tổng phụ trách đội đã tổ chức được 2 buổi tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho 08 anh chị phụ trách chi đội.

- Tổng phụ trách đội và anh chị phụ trách chi đội đã phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ những vướng mắc của học sinh. Quan tâm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giáo dục những học sinh các biệt.

- Các anh chị phụ trách chi đội hầu hết rất nhiệt tình, chăm lo công tác đội của chi đội phụ trách. Chính vì vậy đã góp phần rất lớp trong phong trào của đội.

4. Công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, triển khai thực hiện Luật trẻ em

- Liên đội đã phối hợp với xã Đoàn Đức Hoá, Ban y tế dự phòng của huyện Tuyên Hoá đã tổ chức thành công hoạt động tư vấn Sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính cho các em học sinh trong toàn trường. 

- Trong năm học Liên đội đã tuyên truyền và phổ biến Luật Trẻ em cho các đội viên hiểu và biết. Liên đội đã phối hợp với nhà trường thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường. Đã tổ chức được 10 buổi tư vấn tâm lý cho 50 học sinh trong liên đội về vấn đề tâm sinh lý của các em.

- Liên đội đã tham mưu và giới thiệu cho các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội để trao tặng các suất học bổng cho các đội viên có hoàn cảnh khó khăn.

- Liên đội đã tổ chức bàn giao và nhận các học sinh về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương trong kì nghĩ hè.

Trên đây là Báo cáo tổng kết công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi của Liên đội Trường THCS Đức Hóa trong năm học 2019 - 2020.

ĐỊA CHỈ
Đức Hóa – Tuyên Hóa - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3 825 441
Trường THCS Đức Hóa
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình