Danh mục chính

Tài liệu - Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

5 điều Bác Hồ dạy

5 dieu

Giới thiệu sách

Giới thiệu sách tháng 10 năm 2021

11/2/2021 10:21:37 AM

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

Kính thư  quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến

 Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021.thư viện trường THCS Đức Hóa  xin giới thiệu với các thầy cô giáo và các bạn một trong những cuốn sách hay viết về những người mẹ huyền thoại - cuốn sách “Người mẹ cầm súng” của nhà văn Nguyễn Thi.

Các em thân mến!

Trong lòng mỗi chúng ta ai cũng có một người mẹ để tôn thờ, người mẹ nào của chúng ta cũng là cả một huyền thoại.

Nhưng cũng có những người mẹ không phải của riêng một ai, mà là của cả đất nước,  một dân tộc. Đời đời suy tôn và cất cao tiếng gọi mẹ thiêng liêng như một niềm tự hào đó là người mẹ việt nam anh hùng.

"Người mẹ cầm súng" là tên một tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi, nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2013.

Sách chỉ có 91 trang, nhưng  nhà văn Nguyễn Thi đã giúp chúng ta thấy được một hình tượng đẹp, về người mẹ Việt Nam anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước: đólà chị Nguyễn Thị Út

Cuốn sách kể về cuộc đời và gương chiến đấu của chị Nguyễn Thị Út chị sinh ngày 19/4/1931 tại làng Tích Thiện- Huyện Cầu Kè- tỉnh Cần Thơ (Nay là tỉnh Trà Vinh)

 Từ một cô bé con nhà nghèo phải đi ở đợ, Chị đã được cách mạng giác ngộ và trưởng thành, trở thành một chiến sĩ du kích dạn dày kinh nghiệm cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều chiến công.

Năm 1950, chị  Nguyễn Thị Út xây dựng gia đình với Lâm Văn Tịch (người Khmer) cũng là chiến sĩ trong lực lượng vũ trang địa phương. Từ đó nhiều người gọi chị  là “ Út Tịch”.

Trong suốt quá trình chiến đấu chị đã lập nên nhiều chiến công oanh liệt. Cụ thể như chỉ huy giải thoát một lãnh đạo Đảng bị địch bắt giữ năm 1953 ( trong trận nầy bà tiêu diệt tên quận trưởng Cầu Kè) và vận chuyển nhiều vũ khí cho cách mạng. Cũng trong năm 1953, bà chỉ huy trận đánh đồn Cây Châu ( huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp). Năm 1954 bằng phương pháp binh vận khéo léo, bà tham gia lấy đồn Tám Thế mà không phải nổ súng đấu tranh. Chiến công nối tiếp chiến công, bà tiếp tục tham gia nhiều trận đánh lẫy lững như : trận đồn Chông Nô 2 và 3; bót ĐườngTrâu; bót Bà My, bót Thạnh Phú…
 

 Chị Út Tịch một nhân vật điển hình, tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. 14 tuổi thôi nhưng Chị đã biết rút ra một điều có ý nghĩa làm phương châm sống cho mình “đánh nó để nó không đánh được mình”

Các em có biết không những ngày tháng cơ cực đi ở đợ cho địa chủ Hàm Giỏi  Chị đã từng phản kháng lại khi bị đánh đập dã man. Nhiều người hỏi "Uống thuốc gì mà gan dữ vậy?" Chị trả lời là có uống thuốc gì đâu, bị đòn nhiều quá mà cứ phải ngậm ở trong lòng mới nảy ra cái gan dữ vậy.

Chị nỗi tiếng với câu nói: “Còn một cái lai quần cũng đánh” 

Nó đánh mình, mình đánh nó

Năm 1968 chị hy sinh tại chiến trường Châu Đốc

Chị Nguyễn Thị Út đã cống hiến cả cuộc đời mình cho quê hương đất nước, sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xứng đáng là cháu con của Bà Trưng, Bà Triệu, nêu  cao tấm gương kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang, cho chị em phụ nữ và cho dân tộc Việt Nam hôm nay và mai sau.

Chị Út trong tác phẩm của Nguyễn Thi  là nét son chói lọi tiêu biểu về người phụ nữ Việt Nam thương con và yêu nước tha thiết. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã từng ngợi ca xúc động chân thành:

“ Chị em tôi tỏa nắng vàng lịch sử

Nắng cho đời và cũng cho thơ”

giờ đây chị Út Tịch –  người mẹ cầm súng- người mẹ Việt Nam anh hùng không còn nữa nhưng tên tuổi của mẹ  thế hệ con cháu chúng ta luôn khắc ghi.

Chính vì vậy là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải biết trân trọng điều đó bằng cách học tập thật chăm chỉ để sau này góp một phần nhỏ bé của mình xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ bầu trời xanh của chúng ta.

 hi vọng rằng cuốn sách sẽ là tài liệu bổ ích giúp các em hiểu hơn về những người Mẹ Việt Nam anh hùng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Để tìm hiểu sâu sắc hơn Xin mời thầy cô giáo cùng các bạn hãy tới thư viện  để tìm đọc cuốn sách nhé.

           Chúc thầy cô và các bạn có một tuần làm việc và học tập hiệu quả, hẹn gặp lại thầy cô và các bạn trong tuần giới thiệu sách lần sau.”

Bên cạnh cuốn sách “Người mẹ cầm súng” của nhà văn Nguyễn Thi.

Thư viện  còn có rất  nhiều sách hay về người phụ nữ Việt Nam như “Nguyễn Thị Minh Khai người chiến sĩ cách mạng  quả cảm , Nguyễn Thị Suốt người mẹ anh hùng, Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa chống quân đô hộ nhà Hán….’’

 

Các Tin đã đăng

  Tháng 3 3/11/2021 7:24:23 AM

ĐỊA CHỈ
Đức Hóa – Tuyên Hóa - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3 825 441
Trường THCS Đức Hóa
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình